CẢNH QUAN - NĂNG LƯỢNG XANH

GREEN - CHILLER AND COOLING TOWER SYSTEM CO., LTD. ( GCS )

Phone - 08 3516 6761
Hotline - 0978 766 662
0989 007 565
0938 589 308
THIẾT KẾ VƯỜN ĐÃ NHẬT BẢN

Vườn đá (Karesenshui) là một loại vườn truyền thống của Nhật Bản đã có lịch sử rất lâu đời, đôi khi được gọi là Zen Garden, thực tế, tất cả các loại vườn cảnh Nhật Bản đều mang tính Zen (thiền) theo ý nghĩa riêng của nó. Vườn đá trong tiếng Anh là Rock Garden, nghĩa là khu vườn sỏi đá đúng như tên gọi của nó, thường được cấu thành bởi thành phần chủ yếu là những gì có nguồn gốc từ đá như cát, đá tảng, sỏi, được sắp xếp theo một trật tự nhất định để làm nên cái hồn của khu vườn, đôi khi cây xanh được sử dụng để khu vườn thêm sinh động.
Về ý nghĩa nguyên thủy, vườn đá mang ý nghĩa tâm linh của Thần Đạo Nhật Bản (một giáo phái thuộc Phật Giáo đưa con người hướng thiện và dẫn tới sự giải thoát). Khu vườn được tạo dựng như một chốn thanh tịnh để con người có thể hành thiền, qua đó sẽ đạt được chân giác ngộ và thoát tục. 


Qua hình dáng của những khối đá và cát chảy xung quanh, khu vườn được mô phỏng như một mô hình thu nhỏ của Nhật Bản, với những hòn đảo nằm chơ vơ giữa biển cả mênh mông, đôi khi có những bậc cao tăng đắc đạo họ sẽ nhìn ra hình thái khác của khu vườn, cảnh tượng được mô tả như một đàn hổ đang vùng vẫy trong sóng nước để vượt sông.


Các thành phần của vườn đá bao gồm:
Cát: mô phỏng dòng nước chảy, thường được cào theo đường sóng ngang dọc tùy ý nhưng phải tạo ra dòng chảy nhất định, cát sử dụng trong vườn đá thường là cát trắng hoặc xám nhạt, có thể sử dụng cát vụn xay từ đá granite để hạn chế tác động của mưa gió và giữ cho đường cào được lâu.Đá: mô phỏng những hòn đảo giữa sóng nước, thường sẽ được đặt theo số lẻ 1,3,5,7 ..
Chỗ ngồi: chỗ ngồi bao quanh vườn thường là sàn gỗ hoặc đá, đôi khi được đặt ghế.
Tường bao: Khu vườn thường được khép kín và tách biệt với thế giới bên ngoài bởi một bức tường có mái che bao quanh, nhằm đem lại sự yên tĩnh tốt nhất để hành thiền.
Cây cối: được sử dụng không nhiều trong vườn đá, chủ yếu để làm điểm nhấn, có thể chỉ là một cụm rêu xanh, hoặc những khối cây được cắt tỉa gọn gàng.
Vườn đá ngày nay được nhiều khách hàng ưa chuộng để đưa vào ngôi nhà của mình, vì sự tinh giản độc đáo cũng như ý nghĩa huyền diệu của nó. Vườn đá thậm chí được đưa vào bên trong ngôi nhà, nằm ở một góc nhỏ nhưng đem lại sự bình yên, thanh tịnh cho gia chủ.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

© Copyright 2017 TRIỆU TÍN